(Thanh tra)- Ngày 18/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ IV. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự và phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục Quản lý Khám chữa bệnh. Ảnh: PA

Báo cáo tại diễn đàn, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong 5 năm trở lại đây, chất lượng bệnh viện đã có những cải tiến vượt bậc, từ đổi mới cách nghĩ, cách làm đến cách kiểm tra với mục tiêu “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”. 

Kết quả khảo sát hài lòng người bệnh trực tuyến sau 1 năm với trên 1 triệu phiếu khảo sát cho thấy, tỷ lệ hài lòng của người bệnh nội trú đạt 75,6%, người bệnh ngoại trú đạt 66,3%.

Kết quả khảo sát độc lập của Tổ chức Sáng kiến Việt Nam phỏng vấn qua điện thoại sau ra viện với 3.000 người bệnh có kết quả tỷ lệ hài lòng đạt 79,6%. 

Theo kết quả khảo sát độc lập của PAPI tháng 4/2018 vừa công bố, tỷ lệ “bôi trơn” trong khám chữa bệnh đã giảm rõ rệt. Cụ thể, người trả lời cho biết, việc họ phải hối lộ nhân viên y tế tại bệnh viện công tuyến huyện/thành phố giảm từ 17% vào năm 2016 xuống còn 9% vào năm 2017.

Sau 5 năm triển khai, Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện đã góp phần thay đổi tư duy tại nhiều cơ sở y tế. Người bệnh được đặt ở vị trí trung tâm. Bộ Y tế đã ban hành 83 tiêu chí về chuẩn chất lượng bệnh viện. 

Cùng với đó là các giải pháp giảm tải bệnh viện, đặc biệt là đề án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816 chuyển giao nhiều kỹ thuật từ tuyến Trung ương đến tuyến tỉnh.

Đặc biệt, tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân đã được nâng cao.

 

Nhiều bệnh viện đã tích cực cải tiến chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng người bệnh

“Mặc dù giá bảo hiểm y tế thấp nhưng người dân đến khám chữa bệnh đã được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng, kể cả dịch vụ kỹ thuật can thiệp tim mạch, ghép tạng... Nhiều bệnh viện tích cực cải thiện chất lượng, thái độ phục vụ từ những việc nhỏ nhất như giữ gìn môi trường, bệnh viện sạch đẹp, vệ sinh, thái độ phục vụ người bệnh tận tình, áp dụng nhiều phương pháp điều trị hiện đại… Sự an toàn, hài lòng của người bệnh là ưu tiên hàng đầu”, ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hệ thống khám chữa bệnh hiện vẫn còn nhiều mặt hạn chế cần khắc phục, đó là tư duy của lãnh đạo, nhân viên y tế trong tình hình mới, vẫn còn tình trạng quá tải bệnh viện cũng nhiều sự cố y khoa đáng tiếc xảy ra. Tại một số bệnh viên vẫn chưa đánh giá đúng vai trò của việc cải tiến chất lượng, chưa thay đổi tư duy về vai trò của bệnh viện, nhân viên bệnh viện trong tình hình mới... 

Chia sẻ tại diễn đàn, bà Axelle Nicaise, Phó Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam nhấn mạnh, việc thể hiện cam kết mạnh mẽ trong cải thiện chất lượng dịch vụ y tế như một mục tiêu cốt lõi của cải cách ngành. Hệ thống quản lý chất lượng bệnh viện tốt hơn sẽ giúp giảm thiểu những sai sót, thiếu sót trong cung ứng dịch vụ y tế. 

Hiện EU đã và đang hỗ trợ nhiều can thiệp để dẫn đến cải tiến chất lượng dịch vụ y tế ở các tuyến khác nhau. Đặc biệt, EU đang tài trợ cho một số can thiệp  cụ thể, nhằm cải thiện hệ thống y tế cơ sở tại 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam, trong đó có Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận sự nỗ lực của ngành Y tế trong những năm qua và biểu dương những thành tích của các cá nhân, tập thể trong toàn ngành. Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới ngành Y tế phải đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ gắn với chế độ giá dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế từ tuyến Trung ương, tuyến tỉnh đến tuyến huyện, trạm y tế cơ sở. 

Đồng thời nâng cao chất lượng bệnh viện theo tiêu chí quốc tế, vận động, huy động người dân tham gia quy trình quản lý bệnh viện, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin...

Nhân dịp này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã kỷ niệm 10 năm thành lập Cục và 65 năm thành lập Hệ thống khám, chữa bệnh. 

Tại đây, đơn vị đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ Thi đua của Chính phủ.

Phương Anh

Tin bài, tài liệu

Loading widget...
Chưa có tệp tin nào
{{node.name}}
({{node.children.length}})
{{node.date}}
{{node.modified}}
{{node.filesize}}
{{node.filename}}