QĐND Online - Ngày 18-12, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ IV.

Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, sở y tế các tỉnh, thành phố và một số tổ chức quốc tế tại Hà Nội...

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Cục Quản lý Khám chữa bệnh.

Tại diễn đàn, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, chất lượng bệnh viện đã có những cải tiến vượt bậc trong 5 năm trở lại đây từ đổi mới cách nghĩ, cách làm đến cách kiểm tra với mục tiêu “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”. Cụ thể, kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh trực tuyến sau một năm với hơn một triệu phiếu khảo sát cho thấy, tỷ lệ hài lòng của người bệnh nội trú đạt 75,6%, người bệnh ngoại trú đạt 66,3%. Hiện nay, đã có 37/39 bệnh viện tuyến Trung ương ký cam kết không để người bệnh nằm ghép trong 24-48 giờ kể từ khi nhập viện. Mạng lưới bệnh viện vệ tinh ở tất cả 63 tỉnh/thành phố đã tăng từ 98 (2016) lên 117 bệnh viện (2017). Điều này giúp giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến từ tỉnh lên Trung ương.

Kết quả khảo sát độc lập của Tổ chức sáng kiến Việt Nam phỏng vấn qua điện thoại sau ra viện với 3.000 người bệnh có kết quả tỷ lệ hài lòng đạt 79,6%. Tuy nhiên, theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, vẫn còn nhiều bệnh viện chưa đánh giá đúng vai trò của cải tiến chất lượng, chưa thay đổi tư duy về vai trò của bệnh viện, nhân viên y tế trong tình hình mới.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, từ Diễn đàn lần thứ 2 được tổ chức vào năm 2013 khi lần đầu tiên Bộ Y tế công bố Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện đến nay, việc đánh giá chất lượng bệnh viện đã có chuyển biến tích cực, đi vào thực chất. Ngành Y tế đổi mới cách nghĩ, cách làm, chuyển từ trị bệnh sang điều trị, cứu chữa người bệnh… Phó thủ tướng cũng đề nghị trong thời gian tới, ngành Y tế cần tiếp tục thực hiện tốt việc đánh giá chất lượng bệnh viện; công khai, minh bạch trong xây dựng hồ sơ sức khỏe cá nhân, cũng như công tác khám chữa bệnh, điều trị, dự phòng…; huy động sự tham gia tích cực của các tổ chức cũng như người dân, người bệnh vào cải tiến quy trình quản trị bệnh viện.

Đồng thời, ngành Y tế cần thực hiện tự chủ bệnh viện, từ các bệnh viện tuyến Trung ương tới trạm y tế xã, cùng với mở rộng bảo hiểm y tế để bảo đảm kinh phí khám chữa bệnh. Đồng thời cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từ hoạt động bảo hiểm, nhà thuốc, thậm chí tất cả các thông tin liên quan đến phòng bệnh, trị bệnh, phác đồ điều trị bệnh, để người dân hiểu rõ hơn, chia sẻ với ngành y nhiều hơn. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn ngành y tế cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những đổi mới và kết quả đạt được của hệ thống khám chữa bệnh trong việc nâng cao và cải tiến chất lượng bệnh viện. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng bệnh viện như: Thông tư về quản lý chất lượng xét nghiệm bệnh viện; Quyết định về cải tiến quy trình khám chữa bệnh ở các phòng khám bệnh, Bộ 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện được công bố ra từ Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ I năm 2013. Bộ Y tế kỳ vọng, việc đánh giá chất lượng bệnh viện theo tiêu chí sẽ từng bước cải tiến chất lượng dịch vụ y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Bà Axelle Nicaise, Phó trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho rằng, việc thể hiện cam kết mạnh mẽ trong cải thiện chất lượng dịch vụ y tế như một mục tiêu cốt lõi của cải cách ngành. Hệ thống quản lý chất lượng bệnh viện tốt hơn sẽ giúp giảm thiểu những sai sót, thiếu sót trong cung ứng dịch vụ y tế. Hiện EU đã và đang hỗ trợ nhiều can thiệp để dẫn đến cải tiến chất lượng dịch vụ y tế ở các tuyến khác nhau. Đặc biệt, EU đang tài trợ cho một số can thiệp  cụ thể, nhằm cải thiện hệ thống y tế cơ sở tại 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam, trong đó có Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng.

Tại diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm cải tiến chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí của bệnh viện các tuyến; kinh nghiệm cải tiến quy trình khám bệnh và áp dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh; nâng cao chất lượng nhà vệ sinh; tăng cường an ninh bệnh viện; kinh nghiệm báo cáo sự cố y khoa; phát triển công tác dinh dưỡng lâm sàng; thực trạng áp dụng các bộ tiêu chuẩn chất lượng trên thế giới.

Cũng tại diễn đàn, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất; trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhân dịp 10 năm thành lập Cục và 65 năm hệ thống khám, chữa bệnh Việt Nam.

Tin, ảnh: THÁI SƠN

Tin bài, tài liệu

Loading widget...
Chưa có tệp tin nào
{{node.name}}
({{node.children.length}})
{{node.date}}
{{node.modified}}
{{node.filesize}}
{{node.filename}}