(HQ Online)- Ngày 18/12, Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Chất lượng Bệnh viện lần thứ IV, Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Cục Quản lý khám chữa bệnh, 65 năm hình thành, phát triển hệ thống khám chữa bệnh.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hảo Lê

Mục tiêu của Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ IV năm nay là tăng cường sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, nhà quản lý và chuyên môn về việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, sơ kết 5 năm việc triển khai cải tiến chất lượng trên toàn quốc, chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến về quản lý chất lượng trong nước và quốc tế…

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, chất lượng bệnh viện đã có những cải tiến vượt bậc trong 5 năm trở lại đây từ đổi mới cách nghĩ, cách làm đến cách kiểm tra với mục tiêu "lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ". 

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, nhằm nâng cao chất lượng bệnh viện thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản cải cách toàn diện thủ tục hành chính, thiết lập đường dây nóng, chấn chỉnh trang phục cán bộ y tế, đổi mới phong cách phục vụ của cán bộ y tế… 

"Bộ Y tế kỳ vọng, việc đánh giá chất lượng bệnh viện theo tiêu chí sẽ từng bước cải tiến chất lượng dịch vụ y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của người dân", ông Lương Ngọc Khuê nói.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chất lượng bệnh viện và sự hài lòng của người bệnh là mục đích mà toàn ngành Y tế đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua.

Cụ thể, Bộ Y tế đã ban hành 83 tiêu chí về chuẩn chất lượng bệnh viện. Cùng với đó là các giải pháp giảm tải bệnh viện, đặc biệt là đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 chuyển giao nhiều kỹ thuật từ tuyến Trung ương đến tuyến tỉnh.

Ngoài ra, đề án đổi mới toàn diện thái độ, phong cách hướng tới sự hài lòng của người bệnh đã mang lại kết quả nhất định. Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng. Hiện nhiều bệnh viện có tỷ lệ người bệnh hài lòng tới 80- 90%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế cũng thừa nhận, hệ thống khám chữa bệnh vẫn còn nhiều mặt hạn chế cần khắc phục, đó là tư duy của lãnh đạo, nhân viên y tế trong tình hình mới, vẫn còn tình trạng quá tải bệnh viện cùng nhiều sự cố y khoa đáng tiếc xảy ra.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận sự nỗ lực của ngành Y tế trong những năm qua và biểu dương những thành tích của các cá nhân, tập thể trong toàn ngành.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cho rằng, trong thời gian tới, ngành Y tế cần tiếp tục thực hiện thay đổi tư duy trong khám chữa bệnh; nâng cao chất lượng bệnh viện theo tiêu chí quốc tế; vận động, huy động người dân tham gia quy trình quản lý bệnh viện; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin...

“Cần phải chuẩn hóa, làm sao để 5 năm nữa, không chỉ có bộ tiêu chí đánh giá bệnh viện, mà phải có bộ tiêu chí đánh giá tất cả các bộ phận của ngành Y tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

D.Ngân

Tin bài, tài liệu

Loading widget...
Chưa có tệp tin nào
{{node.name}}
({{node.children.length}})
{{node.date}}
{{node.modified}}
{{node.filesize}}
{{node.filename}}